เปิดตัว “สถานกงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐคาซัคสถาน จังหวัดภูเก็ต” อย่างเป็นทางการ

มร.วลาดีมีร์ วี. ซอสนอฟ ) (Mr.Vladimir V.Sodnov) (ยืนกลาง) กงสุลใหญ่สหพันธรัฐรัสเซีย ประจำจังหวัดภูเก็ต, นางสาวราอูชัน เยสบูลาโตวา (H.E. Ms. Raushan Yesbulatova) (ขวาสุด) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคาซัคสถานประจำประเทศไทย ร่วมพิธีเปิดสถานกงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐคาซัคสถาน จังหวัดภูเก็ต อย่างเป็นทางการ

โดยมองว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าดึงดูดใจมากที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก รวมทั้งชาวคาซัคสถาน ซึ่งก่อนสถานการณ์โควิด-19 มีนักท่องเที่ยวชาวคาซัคสถาน กว่า 70,000 คน มาเยือนประเทศไทยทุกๆ ปี และภูเก็ตถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยม เชื่อว่าหากรัฐบาลไทยยอมรับวัคซีน Sputnik V จะยิ่งช่วยฟื้นฟูจำนวนนักท่องเที่ยวชาวคาซัคสถาน เพราะประมาณ 80% ของประชากรที่ได้รับวัคซีนทั้งหมดของคาซัคสถาน ได้รับการฉีดวัคซีนของ Sputnik V.
อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว คือ บริษัทสายการบินแห่งชาติของคาซัคสถาน Air Astana (แอร์แอสตานา) ที่ยังคงขยายเครือข่ายระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2564 ได้เริ่มเที่ยวบินใหม่จากอัลมาตีไปภูเก็ต เริ่มให้บริการ 2 เที่ยวบิน ต่อสัปดาห์ (วันพฤหัสบดีและวันอาทิตย์) และกำลังวางแผนที่จะเพิ่มเที่ยวบิน เป็น 5 เที่ยวบิน ต่อสัปดาห์
ในการนี้ได้มอบสิทธิบัตรของกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐคาซัคสถาน ให้นายอรรถนพ พันธุกำเหนิด (ที่ 2 จากซ้าย) ดำรงตำแหน่งกงสุลกิตติมศักดิ์แห่งสาธารณรัฐคาซัคสถานประจำประเทศไทย ซึ่งมั่นใจว่าจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคาซัคสถานกับไทย โดยมี นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ (ซ้ายสุด) รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต , คุณ Bella Tormysheva (ที่ 2 จากขวา) รองประธานฝ่ายสื่อสารองค์กร สายการบิน Air Astana และ ร่วมในพิธีเปิด ณ สถานกงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐคาซัคสถาน จังหวัดภูเก็ต เมื่อเร็วๆนี้