ทริปอิ่มบุญเทศกาล กินเจ (ถือศีลกินผัก) กับที่พักสุดฮิตติดหาดในหาน

ทริปอิ่มบุญเทศกาล กินเจ (ถือศีลกินผัก) กับที่พักสุดฮิตติดหาดในหาน ในจังหวัดภูเก็ต

     ต้นกำเนิด กินเจ หรือ “กินผักภูเก็ต” หรือ “เจี๊ยะฉ่าย” คือ ภาษาที่ชาวภูเก็ตเรียก “ประเพณีถือศีลกินผัก” จัดขึ้นระหว่าง วันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ถึง วันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ซึ่งตรงกับเดือน 10 ของไทย ถือเป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวภูเก็ตที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน เทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บและอันตรายต่างๆ ให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมพิธีถือศีลกินผัก หรือ กินเจ ที่เรารู้จักกันดีนี้

ผู้เข้าร่วมพิธีถือศีลกินผัก ควรปฎิบัติตน 4 อย่างที่สำคัญ ดังนี้

พิธีกรรมที่สำคัญในประเพณี ถือศีลกินผัก

  • พิธีเรียกเสาโกเต้ง เสาสูงที่แขวนตะเกียงน้ำมัน 9 ดวง ที่เป็นสัญลักษณ์เริ่มต้นของการถือศีลกินพัก
  • พิธีแห่พระ (พิธีอิ้วเก้ง) เป็นพิธีแห่พระในศาลเจ้าต่างๆ รอบเมืองเพื่อโปรดสัตว์ ผ่านจุดสำคัญต่างๆรอบเมือง ขบวนประกอบด้วย ธง (ถ่าวสกี๋) เกี้ยว (เก่วหรือไท้เปี๋ย) หามบูชาพระต่างๆ ม้าทรงเพื่อให้ชาวบ้านได้สักการะบูชา และจุดประทัดต้อนรับขบวนพระที่ผ่านมา
  • พิธีลุยไฟ (โก้ยโห้ย) เป็นพิธีกรรมสะเดาะเคราะห์ในรูปแบบของการลุยไฟ ถือว่าเป็นไฟที่ชำระ ความสกปรกของร่างกายให้บริสุทธิ์ได้
  • พิธีโข้กุ้น เป็นการเลี้ยงทหาร จะทำในวันขึ้น 3 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ ประมาณบ่าย 3 โมง โดยจะมีการเตรียมอาหาร เหล้า สำหรับเซ่นสังเวยอาหารและม้าศึก 
  • พิธีบูชาเทวดาดาวพระเคราะห์ (โก้ยซิดแซ) วันทำพิธีจะอยู่ที่แต่ละอ๊ามกำหนด คณะกรรมการและผู้เกี่ยวข้อง จะต้องร่วมพิธี เพื่อบูชาบวงสรวงเทวดาและดาวพระเคราะห์ มีการสวดมนต์ พระผู้ใหญ่โปรยผ้ายันต์ลงมาให้ประชาชนที่เข้าร่วมพิธี และอ่านคำอวยพรให้อยู่เย็นเป็นศุกร์  โดยจะต้องจัดเตรียมขบวนแห่สิ่งของต่างๆเพื่อไปเชี้ยโห้ย (เชิญไฟ) บริเวณปลายแหลมสะพานหินในวันรุ่งขึ้น เป็นการระลึกถึงวันที่ศาลเจ้าต่างๆ ได้ไปอันเชิญกิ้วอ๋องไต่เต่ (พระราชาธิราชทั้งเก้าพระองค์)
  • พิธีสะเดาะเคราะห์ (โก้ยห่าน) จัดขึ้นในวันสุดท้าย เป็นการสะเดาะเคราะห์ อีกแบบหนึ่ง สำหรับผู้ที่ไม่กล้าลุยไฟโดยมีรูปต่างตัว (โด้ยขึ้น) ต้นกุ้ยฉ่าย 1 ต้น เศษผม เศษเล็บและเงิน โดยมีข้อห้ามคือห้ามมีเครื่องหนังติดตัวเข้าไปในพิธี ผู้ร่วมพิธีจะต้องเดินข้ามสะพาน โดยมีเทพเจ้าที่ประทับทรงจะเป็นผู้ประทับตราซึ่งเขียนว่ากิ้วอ๋องไต่เต่ เมื่อผ่านไปแล้วจึงนำรูปต่างตัว (โต้ยขึ้น) ต้นกุ้ยฉ่ายและเศษสตางค์ที่ถือไปด้วย วางลงในช่องหรือเข่งที่รองรับ สำหรับผู้ชายจะมีการเดินข้ามหม้อไม้หอมด้วย ไปพร้อมกับรูปต่างตัว ส่วนต้นกุ้ยฉ่าย นั้นมีความหมายว่าจะได้อายุยืนยาว
  • พิธีส่งพระ วันสุดท้ายของประเพณีถือศีลกินผัก แต่ละศาลเจ้าจะจัดขบวนแห่ไปส่งพระที่สะพานหิน ซึ่งก่อนการส่งพระ แต่ละศาลเจ้าจะทำพิธีซ่งเก้ง การสวดมนต์จีนรวบรวมธูปเผาพร้อมกระดาษทองในวันทำพิธีส่งกิ่วอ๋องไต่เต่ 

ธงสีเหลืองที่มีตัวหนังสือจีน ถูกประดับทั่วเมืองภูเก็ตแล้ว เป็นสัญญาณว่า
เทศกาลถือศีลกินผักประจำจังหวัดภูเก็ต ใกล้จะเริ่มต้นขึ้นแล้ว

เทศกาลนี้ถูกจัดอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี ผู้คนสวมชุดขาวกันทั่วเมือง
ร้านอาการเจเปิดขายคับคั่ง พิธีแห่ที่ยิ่งใหญ่ และศาลเจ้าต่างๆ มีความคึกคัก

อยากชวนให้คุณมาสัมผัสกับประเพณี ที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี
เตรียมชุดขาว จองตั๋วเครื่องบิน เลือกที่พักตอนนี้ยังทัน!!

แนะนำที่พักสุดฮิตในจังหวัดภูเก็ต ที่อยู่ในทำเลเหมาะๆ
ทำให้คุณสามารถร่วมทุกกิจกรรม ทั้งชมแห่ขบวน ไปไหว้พระที่ศาลเจ้า
รวมถึงทานอาหารอร่อยๆมากมาย ถือโอกาสจัดทริปชำระล้างกายและใจให้อิ่มบุญ

WYNDHAM GRAND NAI HARN BEACH PHUKET

วินแดม แกรนด์ ใน หาน บีส ภูเก็ต

          วินแดม แกรนด์ ในหาน บีช ภูเก็ต โครงการที่น่าสนใจในการลงทุน Investment Property ที่มีทำเลที่ตั้งอยู่บนปลายทางตะวันตกเฉียงใต้ของชายฝั่งทะเลอันดามันในจังหวัดภูเก็ต  ห่างจากอ่าวทรายขาวละเอียด ที่มีที่กำบังที่สวยงาม และน้ำทะเลสีฟ้าใสของหาดในหาน ซึ่งได้รับการเสนอชื่อให้เป็นชายหาดอันดับต้น ๆ ของประเทศไทยบน 

          รีสอร์ทอยู่ห่างจากสนามบินนานาชาติภูเก็ตเพียง 45 กม. ห่างจากเมืองเก่าภูเก็ต 18 กม. และใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น ราไวย์ แหลมพรหมเทพ กะตะ กะรน และหาดป่าตอง รีสอร์ทร่วมสมัยที่เน้นการจัดเลี้ยงแขกผู้มีวิสัยทัศน์ นักเดินทางเพื่อธุรกิจและครอบครัว

          อีกทั้ง ที่นี่ยังนำเสนอบาร์ในสระว่ายน้ำ ที่ผ่อนคลายและเพลิดเพลิน โดยสระว่ายน้ำนี้เป็นสระว่ายน้ำเกลือ ที่มีการคุมระบบน้ำให้สะอาดด้วยเกลือ โดยใช้เครื่องผลิตคอรีนอัตโนมัติจากเกลือ ระบบนี้จะใช้เกลือธรรมชาติในการฆ่าเชื้อโรคแทนคอรีน ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดการแสบตา ตาแดง หรือระคายเคืองผิวหนัง ดีต่อการพักผ่อนสุดๆค่ะ

ชวนคุณมาร่วมเป็นเจ้าของ

กับการลงทุนรูปแบบใหม่ รับ Passive income ต่อเนื่อง

สนใจติดต่อ คลิกที่นี่!
โทร. 062-245-8656 | 062-245-9288

"จ่ายน้อย" แต่ "ได้คุ้มมาก" ลงทุนเพียง 1 ล้านบาท*

พิเศษ!! ให้ YIELD ล่วงหน้า 12 เดือน* ทันที!

รับ YIELD สูงสุดเฉลี่ย 9%* การันตีซื้อคืน 110% เมื่อครบ 5 ปี*

อย่างไรก็ตาม ต้องอย่าลืมว่าควรศึกษาความต้องการของตัวเองให้รอบคอบ ยอมรับความเสี่ยงได้

รวมถึงรู้จักเป้าหมายในการลงทุน เพื่อเลือกการลงทุนในแบบที่ตอบโจทย์ของคุณมากที่สุด

ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูล และโปรโมชันพิเศษ
Wyndham Grand Nai Harn Beach Phuket

ข้อมูลจาก :

  • https://www.youtube.com/watch?v=zUNgDRcrg7s
  • https://www.phuketemagazine.com/category/ประเพณีถือศีลกินผัก/
  • https://www.cissagroup.com/investment-perspective-by-chatchart/