จางซิน มหาเศรษฐีอสังหาฯ สตรีผู้ครองพื้นที่สำนักงานมากที่สุดในโลก

CISSA GROUP ชวนคุณรู้จัก จางซิน มหาเศรษฐีอสังหาฯ ชาวจีน ผู้ครอบครองพื้นที่อาคารสำนักงานที่มากที่สุดในโลก Developer สตรีผู้บุกเบิกตลาดอาคารสำนักงานในปักกิ่ง

จางซิน (Zhang Xin) คือสตรีผู้โดดเด่นในวงการอสังหาฯ เป็นมหาเศรษฐี ที่ไม่ได้พัฒนาอสังหาฯ มาจากมรดกตกทอด แต่สร้างตัวมาจากการพัฒนาอาคารสำนักงาน 

 

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1950 พ่อแม่ของจางซิน ซึ่งเป็นชาวจีนพม่ารุ่นสอง ได้อพยพจากพม่า กลับไปยังประเทศจีน ช่วงแรกได้ทำงานเป็นล่ามที่ Foreign Languages Press 

 

มหาเศรษฐีอสังหาฯ จางซิน เกิดที่ปักกิ่งในปี 1965 เพียง 1 ปีก่อนปฏิวัติวัฒนธรรม (ปี 1966-1976) และในปี 1970 พ่อแม่ของจางซินก็ได้แยกทางกัน หลังจากนั้นแม่จึงได้พาเธอไปยังค่ายทหารที่ไห่หนาน

 

ในตอนเด็กเธอมักถูกนำไปฝากไว้กับญาติหรือเพื่อนๆ ของแม่ ทำให้ในช่วงประถมศึกษา เธอต้องย้ายที่อยู่ไปมา 7-8 ครั้ง ในที่สุดแม่เธอก็นำเธอกลับปักกิ่งในปี 1972

 

ช่วงปี 1980 จางซินและแม่ได้เดินทางไปฮ่องกง ทั้งคู่ทำงานในโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า อาศัยอยู่ในห้องเล็กๆ และแทบไม่มีเงินเลย ต่อมาจางซินได้งานในสายการผลิตที่โรงงานผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และสองปีต่อมาก็ได้ทำงานเป็นเสมียนคลังสินค้า ในขณะที่เธอยังคงเรียนภาคค่ำไปด้วย

 

จุดเปลี่ยนชีวิตของจางซินเกิดในปี 1984 เมื่อเพื่อนสมัยเด็กมาเยี่ยมเธอ เขาสามารถพูดภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี และยังเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยอีกด้วย เมื่อเขาเห็นชีวิตของเธอ ก็ได้บอกเธอว่า ชีวิตของเธอที่ฮ่องกงไม่ดีเลย เธอควรไปอเมริกา

 

แต่แล้วจางซินกลับตัดสินใจไปอังกฤษในปี 1987 หลังจากใช้เวลา 2 ปีในการเรียนภาษาที่โรงเรียนเลขานุการของอ็อกฟอร์ด เธอก็ได้รับทุนการศึกษาและทุนสนับนุนให้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยซัสเซ็กซ์

 

หลังจากจบการศึกษาจากซัสเซ็กซ์ ในปี 1991 เธอได้เรียนต่อระดับปริญญาโท โดยมีหัวข้อธีสิสเรื่องการแปรรูปรัฐวิสาหกิจในประเทศจีน  ในระดับปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ที่เคมบริดจ์ และจางซินก็รู้สึกมั่นใจว่าอนาคตของเธอที่ปรระเทศจีนต้องสดใสอย่างแน่นอน

 

เมื่อจางซินสั่งสมประสบกาณณ์จากการทำงานเป็นนักวิเคราะห์การลงทุนที่ Goldman Sachs ในลอนดอน  ก่อนย้ายมาที่ฮ่องกง และนิวยอร์ก ประสบการณ์ในการนำบริษัทจีนเข้าตลาดหลักทรัพย์ ทำให้เธอรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงในประเทศบ้านเกิด และต้องการกลับมาเริ่มทำอะไรสักอย่างที่จีน

 

เพราะรู้ตัวว่าตนเองต้องการเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของประเทศ จึงตัดสินใจหันหลังให้ Wall Street มุ่งหน้ากลับสู่เมืองเกิดที่ปักกิ่ง

 
Zhang_Xin_awarded_'Special_Prize_at_the_8th_International_Architecture_Exhibition_of_la_Biennale_di_Venezia_in_2002

จางซินได้รับรางวัล “Special Prize for an individual patron of architectural works”  ในเดือนกันยายนปี 2002 จากงาน International Architecture Exhibition of la Biennale di Venezia ครั้งที่ 8 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผู้ได้รับรางวัลนี้ไม่ได้เป็นสถาปนิก


ปี 1994 เมื่อเธอกลับมายังปักกิ่งก็ได้พบกับ ผางซืออี้ (Pan Shiyi) คู่ชีวิต นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์  เขาตัดสินใจลาออกจากบริษัทเดิม  มาร่วมก่อตั้งบริษัทกับเธอในปีต่อมา ซึ่งเป็นจังหวะที่ดีที่สุด ขณะที่จีนกำลังก้าวสู่ระบบทุนนิยมอย่างเต็มตัว 

 

เธอและสามีได้รับการยกย่องว่า เป็นนักธุรกิจเจ้าแรกที่มองเห็นโอกาสในตลาดสำนักงานกึ่งบ้านขนาดเล็ก ที่มีชื่อย่อว่า Soho (Small Office, Small Home) ซึ่งเหมาะสำหรับชนชั้นกลางที่กำลังขยายธุรกิจอย่างรวดเร็ว 

 

ลูกค้ากลุ่มนี้ของเธอสร้างรายได้และกำไรให้เธออย่างมหาศาล ด้วยภาพลักษณ์อพาร์ตเมนต์สไตล์โมเดิร์น ที่ออกแบบโดยสถาปนิกจากโลกตะวันตก จากบริษัทเล็กๆ SOHO CHINA ก็กลายเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในปักกิ่ง

 

ปัจจุบันนี้บริษัทของจางซินและสามี ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์มีมูลค่าตลาดกว่า 3.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือมากกว่า 1.2 แสนล้านบาท

 

แน่นอนว่าเส้นทางเจ้าแม่อสังหาริมทรัพย์ของจางซินนั้นไม่ง่าย แต่คุณก็เริ่มได้เช่นกัน

𝐖𝐲𝐧𝐝𝐡𝐚𝐦 𝐆𝐫𝐚𝐧𝐝 𝐍𝐚𝐢 𝐇𝐚𝐫𝐧 𝐁𝐞𝐚𝐜𝐡 𝐏𝐡𝐮𝐤𝐞𝐭

ร่วมเป็นเจ้าของโรงแรม 5 ดาวพรีเมียม

การลงทุนรูปแบบสัดส่วน ที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า ในราคาลงทุนที่เหมาะสม

เริ่มต้นลงทุนเพียง 1 ล้านบาท*

 Yield 35%* 
Buy Back 110%*
❤ พักฟรี 3 คืนต่อปี* ที่ 𝐖𝐲𝐧𝐝𝐡𝐚𝐦 𝐆𝐫𝐚𝐧𝐝 𝐍𝐚𝐢 𝐇𝐚𝐫𝐧 𝐁𝐞𝐚𝐜𝐡 𝐏𝐡𝐮𝐤𝐞𝐭
 Early Exit ทางออกพิเศษของการลงทุน
 พร้อมรับส่วนลดที่พัก 30%* และ 𝐌𝐞𝐦𝐛𝐞𝐫 𝐂𝐚𝐫𝐝 ส่วนลดสำหรับบริการอื่นๆ 15%*
 

𝐖𝐲𝐧𝐝𝐡𝐚𝐦 𝐆𝐫𝐚𝐧𝐝 𝐍𝐚𝐢 𝐇𝐚𝐫𝐧 𝐁𝐞𝐚𝐜𝐡 𝐏𝐡𝐮𝐤𝐞𝐭

✓ ร่วมเป็นเจ้าของโรงแรม 5 ดาวพรีเมียม

✓ ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพภูเก็ต สอดรับนโยบายภูเก็ตแซนด์บอกซ์

• ใกล้หาดในหานเพียง 800 เมตร

• บริหารงานโดยเครือโรงแรมระดับโลก 𝐖𝐲𝐧𝐝𝐡𝐚𝐦 𝐇𝐨𝐭𝐞𝐥 𝐆𝐫𝐨𝐮𝐩

♦  มีกรรมสิทธิ์ให้ถือครอง

♦  ก่อสร้างและตกแต่งด้วยมาตรฐานโรงแรม 5 ดาวพรีเมียม

 สระว่ายน้ำฟรีฟอร์ม 10 สระรอบโครงการ

  ฟรีค่าไฟ ค่าน้ำ รายเดือน

 ဝ ฟรีค่าดูแล บำรุงรักษา และซ่อมแซม

.

วันนี้ – 31 ตุลาคม 2564

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูล และโปรโมชันพิเศษ
Wyndham Grand Nai Harn Beach Phuket

ข้อมูลอ้างอิง
 https://en.wikipedia.org/wiki/Zhang_Xin
https://www.vanityfair.com/video/watch/founders-fair-how-zhang-xin-became-the-woman-who-built-beijing
https://www.newyorker.com/magazine/2005/07/11/the-turtles

Forbes Thailand
Proptoday

 

Related Articles