เงินเฟ้อ ส่งผลกระทบอะไรกับคนไทยเมื่อเกิดสงคราม??

เงินเฟ้อ ส่งผลกระทบอะไรกับคนไทยเมื่อเกิดสงคราม??

ดัชนีเงินเฟ้อเดือนกุมภาพันธ์ 2565 พุ่งกว่า 5.28% เมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งนับว่าสูงสุดในรอบ 13 ปี 

โดยเป็นผลกระทบมาจากราคาสินค้าในกลุ่มพลังงานที่ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยเฉพาะกลุ่มน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีการปรับตัวสูงขึ้น

เงินเฟ้อ ทำน้ำมันแพง!!

สงครามรัสเซีย-ยูเครน ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้น สืบเนื่องจากสงครามรัสเซียและยูเครนส่งผล
กระทบต่ออุปทาน เพราะสหรัฐอเมริกา ยุโรป และพันธมิตรได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรตอบโต้รัสเซีย บริษัทหลายแห่งหลีกเลี่ยงการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย รวมไปถึงการพิจารณาห้ามการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย

Gazprom PJSC's Kasimovskoye Underground Gas Storage Amid Euro Gas Crisis

ซึ่งรัสเซียเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลก นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า หากไม่มีน้ำมันดิบจากรัสเซีย อาจทำให้โลกขาดแคลนน้ำมันสูงถึง 5 ล้านบาร์เรลต่อวัน และราคาน้ำมันจะพุ่งถึง 200 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลได้

 

นอกจากนี้การลดกำลังผลิตของกลุ่มโอเปกก็อาจเป็นปัจจัยเสริมให้ราคาน้ำมันพุ่งสูง ประกอบกับสถานการณ์โควิดที่คลี่คลายมากขึ้น ประชาชนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ ทำให้มีการใช้น้ำมันในภาคอุตสาหกรรมของประเทศเพิ่มมากขึ้น

 

อีกทั้งไทยเป็นประเทศที่มีการผลิตพลังงานและเชื้อเพลิงไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ จึงจำเป็นต้องนำเข้าพลังงานจากต่างประเทศ ทำให้ราคาเชื้อเพลิงในตลาดโลกกระทบกับไทยเต็มๆ

 

เงินเฟ้อ น่ากลัวอย่างไร??

จุดสำคัญของเงินเฟ้อ คือ เงินเท่าเดิม แต่ซื้อของได้น้อยลง คนชอบเปรียบเทียบกับก๋วยเตี๋ยวชามละ 20 บาทเมื่อ 20 ปีก่อน ปัจจุบันชามละ 40 บาท หมายความว่า จากเงิน 100 บาท ที่เราเคยซื้อก๋วยเตี๋ยวได้ 5 ชาม ในปัจจุบันกลับซื้อได้เพียง 2 ชามเท่านั้น นี่คือความน่าสะพรึงกลัวของเงินเฟ้อ 

ค่าเฉลี่ยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยตั้งแตปี 2546-2561 คือ 2.25% ต่อปี
นั่นหมายความว่า ค่าครองชีพของเราจะพุ่งสูงขึ้น จนรายได้ประจำอาจโตไม่ทันเงินเฟ้อ

แล้วทำอย่างไรจึงจะชนะ เงินเฟ้อ?

เพราะค่าเงินในแต่ละวันไม่เท่ากัน หากถือเงินไว้อย่างเดียว โดยไม่มีการสร้างรายได้ให้งอกเงย ค่าเงินเราก็จะลดลง ดังนั้นเราจึงต้องช่องทางเพิ่มมูลค่าของเงินที่ไม่ต่ำกว่าเงินเฟ้อ นั่นก็คือการลงทุน!!

 ออมเงินแบบออมทรัพย์ 

ทางเลือกอย่างหนึ่งคือออมทรัพย์ ซึ่งในอดีตดอกเบี้ยเงินฝากอาจเคยสูงถึง 15% ต่อปี ซึ่งคุ้มค่าคู่ควรแก่การฝากเงิน สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้แน่ๆ แต่ปัจจุบันดอกเบี้ยออมทรัพย์น้อยแสนน้อย แพ้เงินเฟ้อหลุดลุ่ย แต่อย่างไรก็ต้องมีเงินสดไว้รักษาสภาพคล่องบ้าง

 
gold เงินเฟ้อ

ทองคำ

ช่วงนี้จากสภาวะสงครามดันราคาทองคำพุ่งพรวดแตะไปถึง 32,000 บาท (ข้อมูลวันที่ 9 มี.ค. 65) ทำให้ทองคำฮอตมากๆ เรียกว่าเป็นสินทรัพย์ที่น่าลงทุนเบอร์ต้นๆ 

แต่ช้าก่อน!!! ราคาทองเคยพุ่งขึ้นแตะ 30,000 บาทในช่วงสิงหาคม 2563 ก่อนจะลดลงและกลับขึ้นมาเตะสามหมื่น เนื่องจากผลกระทบจากสงครามในปีนี้ เพราะฉะนั้นใครลงทุนทองช่วงแพง อาจติดดอย ต้องคอยนานกว่าจะปล่อยขายได้อีกครั้ง

stock เงินเฟ้อ

หุ้น

แน่นอนว่าหุ้นคืออีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนที่ทำให้หลายคนกลายเป็นเศรษฐี แต่ขณะเดียวกันถ้าคาดการณ์ผิดอาจทำให้ติดดอย ตัวแดงทั้งพอร์ต

 
property เงินเฟ้อ

ที่ดิน / อสังหาริมทรัพย์

แม้สินทรัพย์หลายอย่างจะมีความผันผวนสูง แต่มีสิ่งหนึ่งที่ราคาขึ้นตลอด ไม่เคยหยุด อาจสะดุดแต่ไม่ถดถอยอย่างแน่นอน นั่นคือ ที่ดิน และอสังหาริมทรัพย์ สภาพคล่องของอสังหาฯ อาจสู้สินทรัพย์อื่นไม่ได้ แต่แลกมาด้วยความมั่นคง

 

แล้วถ้ามีอสังหาริมทรัพย์ ที่มีสภาพคล่อง มาพร้อมทางออกในยุคนี้ล่ะ เราจะถือเงินไว้ให้มูลค่าลดลงทำไม มาลงทุน Investment Property ดีกว่า

ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูล และโปรโมชันพิเศษ
Wyndham Grand Nai Harn Beach Phuket